QUÁ TRÌNH GIỚI THIỆU BẢN THÂN TRONG SƠ YẾU LÝ LỊCH

696 Lượt xem

Sơ yếu lý lịch là một trong những văn bản hành chính được sử dụng nhiều trong các trường hợp mang tính pháp lý, có tác dụng như một bản kê khai về bản thân, cung cấp các thông tin từ cơ bản nhất đến những thông tin về thân nhân của người đó. Vậy cụ thể, quá trình bản thân trong sơ yếu lý lịch được thể hiện như thế nào, hãy cùng tôi khám phá bài viết này nhé!

quá trình bản thân trong sơ yếu lý lịch

 

SƠ YẾU LÝ LỊCH - QUÁ TRÌNH GIỚI THIỆU BẢN THÂN

Về cơ bản, ai cũng từng một lần, ít nhất là một lần, nghe về khái niệm “sơ yếu lý lịch”, biết đại khái sơ yếu lý lịch cần kê khai những thông tin gì, dùng trong những trường hợp nào,... Nhưng lại không nhiều người biết rằng sơ yếu lý lịch cũng là một hình thức giới thiệu bản thân người viết.

Ảnh

Ảnh chụp là thứ đầu tiên bạn cần chuẩn bị cho một bản sơ yếu lý lịch, nếu thiếu ảnh thì bản sơ yếu lý lịch đó sẽ bị coi là không đầy đủ, thậm chí là sai quy cách, tức là không được chấp nhận. Mặt khác, loại ảnh được chọn để dán vào sơ yếu lý lịch là ảnh thẻ, phông xanh hoặc trắng, ảnh không qua chỉnh sửa quá nhiều, với nữ thì phải hạn chế trang điểm. Trang phục mặc khi chụp ảnh phải nghiêm túc, áo phải có cổ, không hở hang, không lòe loẹt,...

 

Thông tin cơ bản

Các thông tin cơ bản mà một mẫu sơ yếu lý lịch cần có đó là: họ tên (bạn phải ghi đầy đủ cả họ, tên và đệm bằng kiểu chữ “IN HOA”), giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, số chứng minh thư nhân dân hay số thẻ căn cước và số điện thoại liên lạc. Vì các thông tin này cần được ghi giống hệt như trong giấy tờ gốc nên để tránh sai sót bạn có thể đem các giấy tờ đó ra và chép lại.

 

Thông tin cần thiết khác

Ngoài tên họ, bạn còn cần kê khai những tên gọi khác thường dùng như nickname, biệt danh, bí danh hay mật danh mà bạn có. (Nếu không có bạn có thể ghi là “không”). Nguyên quán là quê cha, bạn có thể không cần ghi địa chỉ mà chỉ cần ghi từ xã, huyện và tỉnh hoặc thành phố đó là được. Ở mục dân tộc và tôn giáo hãy ghi rõ mình thuộc dân tộc và tôn giáo nào, nếu không theo tôn giáo nào thì bạn ghi là “không”. Thành phần gia đình bạn có thể chọn ghi giữa “nông dân”, “công chức”, “viên chức” hay “tiểu thương” tùy vào nghề nghiệp của bố mẹ bạn. Thành phần bản thân hiện nay bạn cũng xác định giống thành phần gia đình, nếu còn đang đi học hoặc đang là sinh viên chưa đi làm thì bạn có thể ghi “học sinh” hoặc “sinh viên”. Trình độ văn hóa hay trình độ giáo dục phổ cập bạn có thể ghi là 12/12 chính quy hoặc 12/12 bổ túc. Trình độ chuyên môn và chuyên ngành đào tạo thì ghi giống như trong văn bằng của bạn, loại hình đào tạo thì ghi “chính quy” hoặc “tại chức”. Thông tin về Đoàn, Đảng của bạn có thể ghi tương đối nếu bạn không thể nhớ chính xác. Tình hình sức khỏe thì bạn có thể ghi 2 chỉ số chính là chiều cao và cân nặng, ngoài ra cũng có thể ghi đánh giá khách quan như “tốt” hay “bình thường”. Ở mục ngoại hình nghề nghiệp chuyên môn thì ghi giống chuyên môn công việc mà bạn đang làm, ghi rõ cấp bậc và mức lương ở thời gian gần nhất, (nếu chưa đi làm thì ghi “chưa đi làm”). Ngày nhập ngũ, xuất ngũ cần được ghi đúng như trên giấy tờ. Nếu chưa nhập ngũ thì ghi là “chưa” hoặc “không”.

 

Thân nhân

Mục thân nhân là những thông tin cần khai về bố, mẹ, anh, chị, em, vợ hoặc chồng (nếu có) của bạn. Hãy ghi ra những thông tin cơ bản như họ và tên (viết in hoa), ngày sinh và nghề nghiệp chính của họ. Ngoài ra, với bố và mẹ, bạn còn phải khai 3 câu hỏi: “Trước Cách mạng Tháng Tám làm gì, ở đâu?”; “Trong kháng chiến chống Pháp làm gì, ở đâu?” và “Từ 1955 đến nay làm gì, ở đâu?” Bạn không cần trả lời chính xác các câu này mà chỉ cần nêu một cách đại khái như “Trước Cách mạng Tháng Tám còn nhỏ, sống cùng gia đình”, nếu bố mẹ bạn thời điểm đó chưa sinh thì ghi “chưa sinh”.

 

NHỮNG LƯU Ý KHI VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH

Để có một bản sơ yếu lý lịch đúng tiêu chuẩn, bạn cần nhớ một vài điểm sau:

Không quên quốc hiệu tiêu ngữ

Với các bản sơ yếu lý lịch viết tay, đây là một trong những lỗi thường gặp nhất. Tuy nhiên việc sử dụng quốc hiệu, tiêu ngữ ở đầu văn bản là quy định chung bắt buộc phải tuân theo của bất kỳ một văn bản hành chính mang tính pháp lý hoặc được sử dụng trong trường hợp pháp lý nào. Quốc hiệu “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” cần được viết in hoa to rõ ràng, tiêu ngữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” phải viết kiểu chữ thường nhưng viết hoa ở chữ cái đầu của mỗi chữ. Ngoài ra giữa các từ của tiêu ngữ phải có dấu gạch nối.

 

Viết in hoa tên người

Ngoài quốc hiệu, tên người cũng phải viết theo kiểu “IN HOA”. Dù là tên người khai hay tên thân nhân của người đó cùng phải viết như vậy. Đây cũng là quy định chung của dạng văn bản hành chính có tính pháp lý, nhất là các loại giấy tờ, hồ sơ.

 

Lời cam kết cuối bản sơ yếu lý lịch

Đây cũng là một lỗi thiếu thường thấy ở các bản sơ yếu lý lịch viết tay. Tuy không phải thứ quan trọng đến nỗi không thể thiếu như những thông tin cơ bản song nếu không ghi câu này thì bản sơ yếu lý lịch của bạn sẽ trông “có vẻ” thiếu tính chân thực hơn. Bởi vậy, đừng quên ghi câu này cuối bản sơ yếu lý lịch nhé.

 

Ngày tháng năm viết sơ yếu lý lịch và chữ ký người khai

Mục ngày tháng năm và chữ ký người khai thường nằm ở góc cuối cùng bên phải của bản sơ yếu lý lịch. Nó có tác dụng giống như lời cam kết là làm tăng tính chân thực nên đừng quên mục này. Mặt khác, dưới chữ ký nên là tên họ đầy đủ của bạn. Ở đây bạn có thể viết bằng chữ thường và viết hoa chữ cái đầu theo đúng quy định của cách viết tên riêng.

Ngoài ra, hãy chú ý viết ngày khai gần với ngày đóng dấu nhất, nếu chênh chỉ nên chênh 1-2 ngày. Tránh để ngày khai cách ngày đóng dấu quá xa, nếu gặp người đóng dấu khó tính thì đây có thể là một bất lợi với bạn.

 

Dấu xác nhận của địa phương

Đây là bước cuối cùng để hoàn thành một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh cũng như là yếu tố bắt buộc để bản sơ yếu lý lịch của bạn có tính pháp lý và có thể sử dụng được.