Người tìm việc làm nhân viên kinh doanh cần có phẩm chất gì?

1863 Lượt xem

Công việc nhân viên kinh doanh là gì? Người việc làm nhân viên kinh doanh cần có phẩm chất gì để đáp ứng yêu cầu công việc, thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

Trong bất cứ công ty nào thì nhân viên kinh doanh là một trong những người đóng vai trò nòng cốt trong việc mang lại lợi nhuận nhằm thúc đẩy sự phát triển trong công tuy của mình. Cũng chính vì thế, việc tuyển dụng được người tìm việc làm nhân viên kinh doanh giỏi luôn là mục tiêu hàng đầu của rất nhiều công ty. Không chỉ các  nhà tuyển dụng mà những nhân viên kinh doanh muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình thì bạn cũng cần đáp ứng một số yếu tố nhất định. Chẳng hạn, không có nhà tuyển dụng nào lại muốn tuyển dụng cho vị trí nhân viên kinh doanh của công ty một ứng viên không hề có kiến thức cũng như các thuật ngữ kinh doanh vào làm việc như "hoá đơn đỏ là gì".... Hãy tham khảo bài viết sau đây để có thể có kiến thức cơ bản phục vụ cho quá trình tìm việc.

việc làm nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là ai?

Kinh doanh là một trong những bộ phận trực tiếp bán hàng cho doanh nghiệp, một người tìm việc làm nhân viên kinh doanh sẽ làm các nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng, tiếp xúc trực tiếp, tư vấn, giúp khách hàng lựa chọn và mua sản phẩm nhằm tăng doanh thu bán hàng của công ty.

Như các bạn biết thì vị trí nhân viên kinh doanh bán hàng là một trong những vị trí rất quan trọng trong bộ máy công ty nên việc tuyển dụng sẽ có những sự khắt khe nhất định như về kinh nghiệm, tư duy,... và CV là thứ sẽ giúp bạn thể hiện toàn bộ những thông tin đó cho nhà tuyển dụng, nên việc chuẩn bị một bộ CV cho vị trí kinh doanh bán hàng phải thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn thận, các bạn có thể tham khảo các mẫu CV nhân viên bán hàng này tại đây  https://timviec365.vn/cv365/cv-nhan-vien-ban-hang

Công việc của người tìm việc làm nhân viên kinh doanh là gì?

Trong mỗi công ty, doanh nghiệp thì bộ phận nhân viên kinh doanh đóng vai trò cực kỳ lớn giúp thúc đẩy công ty phát triển. Các nhân viên kinh doanh muốn bán được hàng bạn sẽ trực tiếp trao đổi cho tiếp xúc với khách hàng hoặc liên hệ qua điện thoại. Mục đích chính của họ chính là giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng đồng thời nắm bắt nhu cầu để có thể tư vấn và đưa ra các lựa chọn phù hợp nhất để thúc đẩy hành vi mua hàng của họ.

Không chỉ tìm khách hàng mới họ cũng cần liên hệ với các khách hàng đã có từ trước ở công ty để tạo dựng được khách hàng tiềm năng nhất. Theo đó công việc của nhân viên kinh doanh sẽ bao gồm các công việc sau:

Lập dự án và trình các kế hoạch lên trưởng phòng kinh doanh, với mỗi nội dung trong kế hoạch bạn nên chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất trong trường hợp ý tưởng của mình không được cấp trên thông qua.

Là một nhân viên kinh doanh bạn cần nắm rõ về tính năng, tác dụng, ưu, nhược điểm của sản phẩm. Không chỉ cần hiểu sản phẩm của  công ty mình mà bạn cũng nên tìm hiểu về sản phẩm của đối thủ để đánh giá và đưa ra ưu điểm vượt trội về sản phẩm của mình so với sản phẩm của đối thủ.

Tiếp xúc với khách hàng là cả một nghệ thuật, nhưng người tìm việc làm nhân viên kinh doanh cũng cần tuân thủ theo một quy trình nhất định. Thông thường khi mua hàng khách hàng sẽ đưa ra rất nhiều phản hồi, khiếu nại về sản phẩm. Nếu có bạn nên ghi tiếp nhận thông tin, ghi nhận đầy đủ vào biểu mẫu của công ty để tránh trường hợp quên thông tin hay gặp sai sót trong quá trình giải quyết công việc của mình.

việc làm nhân viên kinh doanh

Khách hàng sau khi đã đồng ý mua hàng và chấp nhận các thỏa thuận của công ty thì bạn nhanh chóng lên đơn hàng và chuyển cho trưởng phòng để xin ý kiến về các điều khoản này. Thủ tục ký kết sẽ bao gồm 2 bản, 1 bản gửi cho trưởng phòng và bản còn lại là đưa về cho kế toán của công ty.

Khi hợp đồng bán hàng đã thành công bạn chính là người có nhiệm vụ chính trong việc thúc giục nhân viên giao hàng, xuất hóa đơn, kiểm tra hàng hóa của mình kỹ lưỡng trước khi giao hàng.

Với những khách hàng đã mua sản phẩm của mình thì bạn cần biết khéo léo chăm sóc khách hàng và tìm kiếm thêm nhiều hợp đồng tiềm năng khác. Bên cạnh đó bạn nên thường xuyên trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình để hiểu biết thêm về thị trường cũng như các biến động có thể ảnh hưởng trực tiếp đến công việc hàng ngày của mình. Một người tìm viec lam nhan vien kinh doanh giỏi thì chẳng mấy chốc mà thị trường của họ phát triển và được đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau trong công việc.

Có thể nói công việc của nhân viên kinh doanh khá nhiều và bạn nên trau dồi cho mình rất nhiều kiến thức, kỹ năng khác nhau như khả năng giao tiếp, thuyết phục, khả năng sử dụng máy tính, thành thạo, nhiệt tình trong các công việc,…

Ngoài ra thì các bạn có thể thử sức mình ở trong vị trí của người bán hàng để có được những kiến thức vững chắc hơn, điển hình là việc kinh bất động sản luôn là ngành nghề có thể giúp các bạn phát triển bản thân mình hơn, nâng cao các kỹ năng vốn có cũng như học được thêm những kỹ năng khác. Như các bạn biết buôn bán bất động sản là một trong những nghề có tuổi đời rất lâu trên toàn thế giới, những bậc thầy về kinh doanh được sinh ra từ ngành có thể nói là rất nhiều khó có thể đếm hết, việc tuyển dụng cũng sẽ khá là khắt khe nếu các bạn không đủ kỹ năng cũng như sự tự tin, đôi khi là cả tác phong chuyên nghiệp. Điều đầu tiên khi các bạn phải làm khi đặt chân bước vào ngành bất động sản thì các bạn phải tự chuẩn bị được cho mình một bản CV phù hợp nhất trong khả năng của mình, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu CV xin việc ngành kinh doanh bất động sản đang thịnh hành nhất tại đây https://timviec365.vn/cv365/cv-bat-dong-san

Những phẩm chất cần có của người tìm việc làm bán hàng

Theo một số nghiên cứu mới nhất về các kỹ năng và tính cách của các chuyên gia bán hàng chuyên nghiệp thì những người có khả năng thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ của mình thì họ là các chuyên gia bán hàng chuyên nghiệp. Để làm được điều này ít ra bạn cũng cần có một số phẩm chất nhất định để trở thành một người bán hàng chuyên nghiệp. Những phẩm chất này bạn có thể có sẵn, thông qua tìm tòi, rèn luyện lâu dài để có thể tích lũy được trong quá trình làm việc của mình, cụ thể: 

Niềm đam mê cháy bỏng với công việc

Cho dù bạn làm bất cứ công việc hay loại hình kinh doanh nào thì điều mà bạn cần có đó chính là mục đích sống của bạn. Phấn đấu cho mục tiêu kinh doanh có thể là việc bạn mong muốn hướng tới thành công, muốn chứng tỏ cho bạn bè, người thân của mình thấy bạn hoàn toàn có đủ bản lĩnh để làm chủ cuộc sống. Vì thế chỉ khi bạn xác định được mục tiêu của mình thì bạn mới có thể cố gắng phấn đấu và hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất.

Hiểu biết sản phẩm của mình

Với một người tìm việc làm nhân viên kinh doanh, bạn sẽ không  bao giờ bán được hàng nếu không biết bạn đang bán gì và sản phẩm mang đến lợi ích gì cho khách hàng. Thực chất bất cứ một sản phẩm nào đều có 2 phần bao gồm đặc tính sản phẩm là màu sắc, thành phần, cấu tạo,…, phần thứ 2 đó chính là công dụng, tính năng của sản phẩm. Bạn cần nắm rõ các kiến thức về sản phẩm thì mới có thể giới thiệu và thuyết phục khách hàng của mình mua hàng.

tim viec lam nhan vien kinh doanh

Bên cạnh các thông tin về sản phẩm thì bạn nên có thêm kiến thức về giá cả, ưu, nhược điểm của các loại sản phẩm cạnh tranh, sản phẩm thay thế. Khi bán hàng bạn nên nhấn mạnh về ưu điểm của sản phẩm và bỏ qua những hạn chế chưa thể khắc phục ngay ở sản phẩm.

Có một điều bạn nên nhớ là tuyệt đối không so sánh sản phẩm của mình với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Thay vào đó bạn nên cung cấp đầy đủ kiến thức của mình để khách hàng có thể tự so sánh, đối chiếu và lựa chọn. Bạn có thể biết đấy, với sản phẩm càng rõ ràng, chi tiết bao nhiêu thì khách hàng sẽ lựa chọn nhiều hơn những sản phẩm có ít thông tin trên thị trường.

Nhiệt tình trong công việc

Đối với một nhân viên bán hàng sự nhiệt tình trong công việc đóng một vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp của bạn. Bạn phải có sự say mê trong nghề nghiệp, say mê trong việc giới thiệu sản phẩm đến khách hàng, giải đáp thắc mắc của khách hàng không chỉ đầy đủ mà còn cung cấp thêm các thông tin ngoài lề về các kiến thức, dịch vụ mà bạn cũng cấp, tư vấn cho khách hàng. Đây chính là điều kiện giúp bạn được khách hàng đánh giá là một nhân viên đáng tin cậy.

Sự quan tâm tới người khác

Bạn mong muốn có được sự thành công và trở thành nhân người tìm việc làm bán hàng giỏi thì điều bạn cần là thật sự quan tâm đến mọi người xung quanh và làm cho cuộc sống của họ trở  nên tốt đẹp hơn. Bạn phải học làm sao để khách hàng luôn bộc lộ bản thân, khiến họ cảm thấy mình quan trọng và thấu hiểu khách hàng một cách sâu sắc nhất.

Niềm tin và sức mạnh

Những nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp luôn có một niềm tin, sức mạnh trong mỗi hàng động của mình. Mỗi cử chỉ, dáng đi đều toát lên được tính chuyên nghiệp, lịch sự nhất. Trang phục của họ chính lầ những bộ quần áo trang nhã, sử dụng ngôn ngư sáng tạo. Nếu bạn cảm thấy không tự tin về tính cách này của mình thì hãy chủ động hỏi một ai đó mà bạn tin tưởng để họ đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

Sự cảm thông

Để có được thành công bạn phải biết cân bằng giữa cái tôi cá nhân và nhu cầu cần thiết kèm theo sự nồng ấm, chân thật của mình. Với sự quan tâm chân thành của mình đến những khách hàng sẽ tạo ra mối quan hệ tin tưởng. Qua đó không chỉ phục vụ những mong đợi của bản thân mà còn những bạn bè, người thân và những người quen biết của họ.

việc làm bán hàng

Hướng trọng tâm của mình vào các mục tiêu

Nếu bạn thật sự nghiêm túc với công việc kinh doanh của mình thì bạn cần đặt ra những mục tiêu rõ ràng và chuyển tải chúng thàng văn bản. Bạn biết chính xác những gì bạn phấn đấu, nỗ lực và mong đợi khi nào mục tiêu của bạn có thể hoàn thành, việc nhận thức được tương lai của mình sẽ giúp bạn tập trung hơn vào công việc hiện tại .

Sự kiên trì và bền bỉ

Thường những người bán hàng chuyên nghiệp luôn biết cách lập kế hoạch công việc hiệu quả nhất nhằm tiến từng bước vững chắc trên con đường đi đến mục tiêu mà mình đã đề ra. Họ dựa trên hệ thống đã đượcc chứng minh tính hiệu quả để hoạch định và sắp xếp thời gian thích hợp nhất.

Nhiệt tình trong tình huống khó khăn nhất

Các công việc trong quá khứ bạn không thể nào thay đổi, kiểm soát được và bạn phải bỏ qua tất cả để làm những điều tốt nhất trong hôm nay. Vì thế đừng để quá khứ chôn vùi tương lại của bạn, khi bạn gặp khó khăn thì bạn nên hình dung một cách rõ ràng và quay lại đối mặt với nó để mọi thứ được trở về bình thường. Nếu bạn làm được điều đó sẽ giúp bạn trở nên tỉnh táo và nhẹ nhàng hơn.

Làm việc với quan điểm tích cực

Trong mọi việc bạn nên tích cực giữ vững quan điểm của mình, tránh sự đố kỵ, giận giữ. Đừng cho phép sự tiêu cực lấy đi sunh lực của mình gay cám dỗ bạn đi lệch khỏi con đường mà bạn đã chọn.

Con người là yếu tố quan trọng nhất

Với những người thành đạt họ luôn biết quý trọng khách hàng, thấu hiểu ý nghĩa của con người. Vì thế việc đầu tư vào con người một cách khôn ngoan sẽ mang đến sự tốt đẹp cho khách hàng mà bạn đang phục vụ.

Ngoài ra những điều trên đây một nhân viên kinh doanh ưu tú không thể không biết đến những thuật ngữ về các loại giấy tờ thường được sử dụng trong quá trình hoạt động kinh doanh như hóa đơn điện tử, hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử,...Hãy chuẩn bị đầy đủ kiến thức để có được một công việc kinh doanh như ý nhé.

Hi vọng với những thông tin chi tiết về phẩm chất cần có của việc làm nhân viên kinh doanh trên đây sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc bán hàng của mình.