Nên viết gì vào CV xin việc nếu bạn thiếu kinh ngiệm làm việc?

3049 Lượt xem

CV là một bước đầu tiên vô cùng quan trọng kết nối và quyết định sự thành bại trong quá trình tìm việc của bạn. Một CV xin việc chuẩn sẽ là một CV xin việc có kinh nghiệm và kỹ năng làm việc đầy ấn tượng. Thế nhưng, với các bạn sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm làm việc. Vậy, trong những trường hợp như vậy thì nên viết gì vào CV xin việc nếu bạn thiếu kinh nghiệm làm việc? Hãy cùng bài viết dưới đây từ những chuyên gia CV Online 365​ tìm hiểu về cách để làm đầy kinh nghiệm làm việc của bạn ngay cả khi bạn chưa có kinh nghiệm làm việc.

Nên viết gì vào CV xin việc nếu bạn thiếu kinh nghiệm làm việc?

Nên viết gì vào CV xin việc nếu bạn thiếu kinh nghiệm làm việc?

Chưa có kinh nghiệm làm việc trước đó có liên quan đến công việc, vị trí mà bạn muốn ứng tuyển là vấn đề thường gặp ở nhiều người, những người mới ra trường như các sinh viên hoặc đang trong quá trình thực tập. Những đối tượng như vậy thường sẽ cảm thấy tự ti và có phần yếu thế khi chưa có kinh nghiệm làm việc trước đó, trong khi đó, các nhà tuyển dụng lại luôn nêu cao tinh thần tuyển dụng những người đã có kinh nghiệm làm việc, điều này lại chính là điểm yếu của các sinh viên mới tốt nghiệp. Vậy, chẳng lẽ sinh viên chưa có kinh nghiệm sẽ thất nghiệp hết ư? Hay những người đã có kinh nghiệm, những kinh nghiệm đó của họ là tự nhiên mà có? Để có thể giải quyết được vấn đề khá nhức nhối này thì xin mới các bạn tham khảo ngay bài viết này để có thể mang lại cho chính mình những cơ hội làm việc tốt nhất.

Nên viết gì vào CV xin việc nếu bạn thiếu kinh ngiệm làm việc?

1, Kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa của sinh viên

Nhiều bạn đã hiểu sai hoặc hiểu một cách bó họp lại về “Kinh nghiệm”, kinh nghiệm ở đây không có nghĩa chỉ là kinh nghiệm xuất phát từ những công việc mà các bạn đã từng làm ở một công ty cụ thể nào đó, mà kinh nghiệm có thể xuất phát từ những công việc, những hoạt động mà các bạn đã làm và đúc kết được thành “kinh nghiệm”. Chính vì thế, những hoạt động ngoại khóa của sinh viên chính là những hoạt động đầy tính chất kinh nghiệm mà các bạn hoàn toàn có thể đúc kết thành kinh nghiêm để ghi vào bản cv cho sinh viên thực tập hoặc sinh viên ra trường chưa có kinh nghiệm việc làm. Nếu trong quá trình học, bạn đã từng tham gia các tổ chức cộng đồng hoặc tổ chức phi chính phủ, các hoạt động thiện nguyện, tình nguyện, các nhóm, các Câu lạc bộ theo chuyên ngành hoặc theo năng khiếu…. thì bạn hãy đừng ngại mà thể hiện chúng trong CV xin việc của mình.

Nên viết gì vào CV xin việc nếu bạn thiếu kinh nghiệm làm việc?

Với những hoạt động ngoại khóa đó, các bạn đã trau dồi được những kỹ năng nào phù hợp với công việc mà bạn đang mong muốn được làm. Khi đưa ra được những hoạt động ngoại khóa và những kĩ năng đúc kết được từ những lần ngoại khóa như vậy trong bản cv xin việc thì các nhà tuyển dụng có thể đánh giá được bạn là người năng động, là người linh hoạt, nhiệt tình, có khả năng phù hợp với công việc của công ty đang tuyển, có đầy đủ các điều kiện để phát triển trong quá trình làm việc cho dù hiện tại chưa có kinh nghiệm làm việc.

2, Có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Bạn không có kinh nghiệm làm việc trước đó, thế nên không thể thông qua kinh nghiệm làm việc để trình bày cho các nhà tuyển dụng thấy được những mong ước của bạn thân đối với công ty và khó có thể trình bày cho họ thấy công việc mà bạn muốn hướng tới trong tương lai. Vậy, làm thế nào để các nhà tuyển dụng hiểu hơn về mong muốn của bạn? Lúc này, các bạn cần viết một mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và vô cùng hợp lý. Nếu bạn là sinh viên ngành tài chính ngân hàng và muốn ứng tuyển vào ngân hàng VPBank hãy trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp thật rõ ràng nhé, tham  khảo thêm CV VPBank tại đây: https://timviec365.vn/cv365/cv-vpbank.html

Nên viết gì vào CV xin việc nếu bạn thiếu kinh nghiệm làm việc?

 

Có được mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng sẽ là điểm nhấn đối với cv xin việc của bạn

Khi trình bày một mục tiêu cụ thể, các bạn luôn khiến cho nhà tuyển dụng thấu được rằng bạn luôn luôn sẵn sàng chờ đón mọi cơ hội việc làm từ nhà tuyển dụng. Bạn hãy nêu 1 – 2 điểm mạnh, sở thích hoặc nguyện vọng và liên hệ chúng với nghề nghiệp mà bạn đang hướng tới, đảm bảo rằng cv xin việc của bạn sẽ luôn luôn hấp dẫn và có sức hút mạnh mẽ đối với nhiều nhà tuyển dụng. Đó chính là chiếc chìa khóa vàng mở ra cánh cửa nghề nghiệp của các bạn.

3, Trình bày thời gian thực tập của bạn trong mục học phần

Đối với bất kỳ sinh viên nào cũng đều phải trải qua thời kì thực tập đầy sự trải nghiệm, đó cũng là những điều bắt buộc các bạn phải thực hiện để hoàn thành chương trình học của mình sau suốt mấy năm. Đây chính là cơ hội để các bạn có thể trải nghiệm nhiều điều mới mẻ đầy thú vị trong một trường làm việc đúng nghĩa. Chính vì thế mà các bạn nên đánh giá cao tầm quan trọng của việc thực tập cuối cấp.

Trong suốt thời gian thực tập, các bạn cần có gắng thể hiện được khả năng và không ngừng phát huy năng lực của bản thân, thậm chí các bạn có thể đề xuất được tham gia tất cả những dự án của nơi mà bạn thực tập để có thể học hỏi kinh nghiệm về phong cách làm việc, những kĩ năng và kiến thức chuyên môn, từ đó có thể nâng cao được những yếu tố cần thiết. Nếu bạn làm tốt trong quá trình thực tập, rất có thể sau khi kết thúc kỳ thực tập sinh thì bạn sẽ được nhận vào làm nhân viên chính thức của tổ chức/ cơ quan mà bạn thực tập, giúp các bạn không phải đối diện với thời kì đi xin việc vô cùng cam go như trên đấu trường.

4, Những trải nghiệm học tập

Cho dù bạn xin việc ở bất kỳ đâu thì những kiến thức và kỹ năng liên quan sẽ luôn là điều vô cùng quan trọng mà các bạn cần có. Có thể các bạn chưa có cơ hội thực tế nhưng lại luôn chủ động trau dồi những kiến thức và kỹ năng, chuẩn bị những bước cần thiết để có thể dành lấy cơ hội ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Bất cứ nhà tuyển dụng nào khi thấy được cv của bạn thể hiện được điều này đều có ấn tượng tốt, họ sẽ đánh giá bạn là người chủ động, luôn có chí tiến thủ, luôn trau dồi và phát triển bản thân, không ngừng hoàn thiện bản thân mình…

Bạn có thể tham khảo thêm cách viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường chi tiết tại đây: https://timviec365.vn/cv365/cv-sinh-vien-moi-ra-truong từ đó có thêm sự tự tin vào bản thân, cũng như gia tăng sức cạnh tranh của CV của bạn với các ứng viên khác. 

Những chia sẻ chân thực khi trình bày cv xin việc mà chưa có kinh nghiệm

Sau nhiều năm lăn lộn dốc toàn tâm sức cho công cuộc khai thác khả năng và chinh phục kiến thức, ngoài những kiến thức học vấn và bằng cấp, chứng chỉ ra thì bạn sẽ có được những gì để ghi vào phần kinh nghiệm trong CV xin việc? Hãy cùng điểm mặt những điều vô cùng quan trọng để bạn có thể trình bày được kinh nghiệm của bản thân ngay cả khi bạn chưa có kinh nghiệm nhé.

Nên viết gì vào CV xin việc nếu bạn thiếu kinh nghiệm làm việc?

1, Hãy đóng khung những kinh nghiệm bạn có

Bạn hãy thử thực hiện theo cách đọc thật kỹ những yêu cầu của nhà tuyển dụng trong phần mô tả công việc. Hãy lọc ra những cụm từ chính được nhà tuyển dụng sử dụng nhiều, sau đó hãy khéo léo để có thể đưa vào cv xin việc của mình cho dù bạn không có kinh nghiệm làm việc.

2, Hãy thêm các kinh nghiệm có được từ những việc không công

Bạn tưởng chừng như những công việc không công mà bạn đã từng làm là không có giá trị. Hãy xem xét lại nếu như bạn không muốn đánh mất cơ hội ghi điểm với nhà tuyển dụng. Có rất nhiều việc mà bạn làm trong quá trình còn ngồi trên giảng đường nhưng lại không có lương, bạn đừng vôi bỏ qua những công việc ấy bởi vì chúng mang lại cho nhiều nhiều kinh nghiệm và những kỹ năng quý báu. Bạn có thể đề cập tới những kinh nghiệm mà bạn có từ các đợt tình nguyện, hãy ghi rõ những công việc mà bạn phụ trách, hãy ghi rõ những thành tích và những kiến thức mà bạn tích lũy được.

3, Đừng bỏ qua những kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là điều quan trọng giúp bạn rất nhiều trong công việc, kỹ năng mềm là những kỹ năng mà nhiều người mong muốn có được bởi vì nó có thể giúp họ trong rất nhiều trường hợp. Có kỹ năng mềm tốt, các ứng viên không có kinh nghiệm làm việc sẽ có thể ứng phó được với nhiều tình huống khác nhau.

Kỹ năng mềm cho phép bạn tạo được tầm ảnh hưởng đối với những người xung quanh, giúp khơi gợi ý tưởng và tìm các thông tin, thuyết phục người khác. Nhà tuyển dụng luôn mong muốn ở bạn có kỹ năng sắp xếp công việc một cách hiệu quả, có những sáng tạo, sáng kiến trong công việc giúp mang lại hiệu quả cao cho công việc.

4, Tô điểm thêm cho phần học vấn

Khi trình bày cv, ngoài việc liệt kê bằng cấp chứng chỉ thì bạn cần phải tô điểm cho CV của mình bằng cách bổ sung thông tin học tập của bạn. Nếu bạn đã từng nhận được học bổng nào đó, hoặc các hoạt động chuyên môn hay ngoại khóa, hoặc những nghiên cứu khoa học, hoặc thực hiện các đề tài hỗ trợ các giảng viên… thì quả là điều tuyệt vời. Các bạn cần liệt kê vào phần học vấn của mình những ưu điểm tuyệt vời này để có thể ghi thêm điểm cộng với nhà tuyển dụng nhé.

5, Hãy làm nổi bật chứ không khoác lác

Với các nhà tuyển dụng thì sự chân thành chính là yếu tố luôn được đánh giá cao. Vì thế, các bạn thực sự có kinh nghiệm bán hàng thì hãy thể hiện trên bản cv xin việc của mình. Tuy nhiên, các bạn đừng biến hình hay hô biến những kinh nghiệm của bạn thành những điều quá lớn lao, quá đỗi hào nhoáng.

Như thế, các bạn nên viết gì vào CV xin việc nếu bạn thiếu kinh ngiệm làm việc? thì chắc hẳn bài viết trên dây đã giải đáp cho các bạn phần nào rồi. Hãy tự tin lên và tiến bước tới thành công trước những khó khăn khi bắt đầu hành trình tìm việc làm.