Kỹ năng lái xe số sàn cho người tìm Việc làm lái xe tại hồ chí minh

669 Lượt xem

Với người tìm Việc làm lái xe tại hồ chí minh thì khi mới bắt đầu chập chững học lái xe và sử dụng xe hơi thì xe số sàn là lựa chọn của hầu hết tất cả mọi người. Khi lái được xe số sàn thì việc sử dụng xe ô tô lái tự động sẽ trở nên đễ dàng và đơn giản với tất cả mọi người.

Trong bất cứ tình huống nào thì việc chủ động kiểm soát tất cả các tình huống phát sinh trên đường là vấn đề của bất cứ người lái xe hơi nào cũng cần phải thực hiện. Hiểu nhu cầu đó trong bài viết này sẽ cung cấp đến bạn một số kỹ năng cơ bản mà người tìm Việc làm lái xe tại hồ chí minh mới cần có.

Nếu việc làm lái xe là mục tiêu công việc bạn đang muốn tham gia thì việc lựa chọn tìm kiếm những thông tin việc làm tại  https://timviec365.vn/viec-lam-van-tai-lai-xe-tai-ha-noi-c7v1 hứa hẹn mang đến cho bạn những cơ hội việc làm tốt và phù hợp nhất hãy theo dõi ngay địa chỉ này để không đánh mất cơ hội việc làm tốt nhất cho bản thân nhé!

Việc làm lái xe tại hồ chí minh

Xe số sàn là gì?

Xe số sàn (tên tiếng Anh Manual Transmission - MT)  là loại xe hơi mà người lái sẽ trực tiếp thực hiện thao tác điều khiển cần số bằng tay. Loại xe này bạn có thể tự động tăng giảm số phù hợp với tốc độ và tải trọng trên xe. Ngoài xe số sàn thì trên thị trường còn có xe số tự động, mỗi loại xe sẽ có cách sử dụng và ưu điểm khác nhau, cụ thể:

Trên xe hơi thì hộp số sàn hay hộp số tự động là một trong những trang bị không thể thiếu giúp ô tô có thể di chuyển.

Về cơ bản hộp số tự động và hộp số sàn khác nhau ở hệ thống côn, với số tự động sẽ do hệ thống cơ khí tự động thực hiện. Với hộp số sàn thì phải do chính người lái thực hiện thao tác. Việc phân biệt cũng khá dễ dàng vơi vị trí bàn đạp ngắn ly hợp được đặt ngay cạnh chân phanh, trong khi xe có hộp số tự động chỉ có chân ga và chân phanh.

Không chỉ khác nhau ở vị trí mà người tìm Việc làm lái xe tại hồ chí minh cần lưu ý cách sử dụng 2 hộp số này đều khác nhua cả về tính năng và các loại vấn đề bảo dưỡng, đầu tư.

So với hộp số tự động thì hộp số sàn rẻ hơn rất nhiều, thường thì giá của hộp số tự động sẽ đắt hơn hộp số sàn từ 1.000  – 3.000 USD hoặc cao hơn nữa tùy vào từng dòng xe  và thương hiệu xe khác nhau.

So với hộp số sàn thì hộp số tự động dễ sử dụng hơn bởi ở những xe này chỉ có chân ga và chân phanh, các thao tác đối lập với hộp số tự động cũng có ít công đoạn hơn. Khi đó người lái xe sẽ không phải suy nghĩ đến việc sử dụng như thế nào, sai vị trí hay chết máy giữa đường. Các thao tác như ngắt ly hợp, lựa chọn số sẽ được hệ thống cơ khí và hệ thống điện tử điều khiển, người lái xe chỉ phải tập trung vào việc xử lý các tình huống phát sinh trên xe mà thôi.

So với xe tự động thì xe số sàn được những người đam mê tốc độ yeu thích hơn. Theo đó se sàn có thể đáp ứng gần như tức thời yêu cầu của bạn về sự thay đổi, lực kéo tốc độ mang lại nhanh hơn rất nhiều. Trong khi đó nhiều xe tự động không thể đáp ứng được yêu cầu này.

Ngoài ra khi sử dụng 2 loại xe này điều mà người tìm Việc làm lái xe tại hồ chí minh cực kỳ quan tâm đó là sử dụng loại xe nào sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể an tâm là khi sử dụng xe hơi thì mức độ sử dụng xe hơi an toàn hay không sẽ phụ thuộc vào người lái xe chứ không phải là loại xe.

Việc làm lái xe ở hồ chí minh

Kỹ năng lái xe số sàn an toàn cho người tìm việc làm lái xe ở hồ chí minh

Ra vào số đúng tốc độ

Với người tài xế thì việc đầu tiên bạn cần phải biết đó chính là biết lái xe, điều này được thể hiện ở chỗ bạn nên đi thế nào là tốt nhất cho xe. Chẳng hạn tránh mài côn, tránh sang số khi máy yếu, có một thực tế mà nhiều tài xế thường mắc phải đó chính là sang số khi chưa đủ vòng tua dẫn đến việc xe bị ì ạch. Do đó khi xe chưa đạt được tốc độ bạn không nên vào số để tánh việc xe ì và khó tăng được tốc độ.

Các hãng xe thường có ngưỡng sang số hợp lý và không giống nhau, nhưng thường thì mức trung bình sẽ rơi vào khoảng 2.500 vòng/phút khi từ số 1 chuyển sang 2. Nếu vào số hợp lý xe hơi của bạn sẽ cực khỏe, nhờ đó sẽ tạo được độ bền cho máy hơn khi sử dụng.

Biết sử dụng chân côn hợp lý

Với những người mới lái xe thì chân côn luôn là vấn đề mà bạn thường xuyên gặp phải khi đi xe số sàn. Tuy nhiên, với người mới thì việc sử dụng chân côn mới chính là điều giúp bạn an toàn hơn khi lái xe. Nếu bạn muốn xe hoạt động được êm ái, khi đạp côn phải vào hết và khi nhả ra thì dừng từ 3 – 5 giây cho xe lăn bánh lúc đó bạn nên mở nhả côn hoàn toàn để bảo đảm an toàn khi lái xe.

Trong trường hợp bạn đang đạp côn mà xe của bạn bị vọt đi hay đột ngột dừng lại thì khi đó chính là bạn chưa biết sử dụng chân côn đúng cách. Do đó bạn cần học cách sử dụng trong từng trường hợp để đảm bảo chân côn của bạn được bền hơn. Ngoài ra khi đi xe vào đường xấu bạn cũng nên sử dụng chân côn thường xuyên để xe khôn bị giật khi di chuyển.

Đề pa xe số sàn

Với những tìm việc làm lái xe ở hồ chí minh thì việc sử dụng đề pa là phần mà các lái xe dễ trượt nhất. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy là nếu không khôn khéo khi sử dụng thì xe của bạn sẽ chết máy ngay lập tức. Nếu sử dụng theo cách thông thường như dùng côn, phanh, ga hoặc côn, phanh chân, ga liên tục khi lên dốc sẽ khiến bạn khá khó khăn khi lái xe.

Vì thế khi sử dụng đề-pa lên dốc liên tục trong trường hợp xe bị tắc đường bạn nên thường xuyên luyện tập thường xuyên để có thể giữ xe đứng trên dốc chỉ bằng cô, ga. Điều này sẽ cực kỳ thiết thực dành cho bạn trong quá trình lái xe của mình.

việc làm lái xe hồ chí minh

Chú ý khi sử dụng phanh tay

Nhiều lái xe thường có thói quen sử dụng phanh tay khi đề pa ngang dốc và khi thấy bị tụt dốc sẽ sử dụng phanh tay. Tuy nhiên có một điều bạn nên nhớ rằng phanh tay không có chức năng dừng xe khi xe đang chạy, đôi khi sử dụng phanh tay sẽ tạo nên sự nguy hiểm trong quá trình sử dụng xe hơi của tài xế.

Nếu phanh tay không nhả ra hết khi xe đang chạy thì sớm hay muộn phanh xe của bạn sẽ bị ăn mòn, nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh làm sôi dầu phanh cần dẫn đến việc phanh mất tác dụng và sẽ cực kỳ nguy hiểm khi lái xe.

Tránh về số N

Trong quá trình điều khiển xe số sàn thì việc đưa xe về số N không được các chuyên gia đồng tình. Vì khi xe của bạn về số N xe sẽ chạy theo quán tính lao về phía trước khiến tài xế không thể làm chủ được tốc độ và rất khó xử lý trong tình huống xe gặp phải chướng ngại vật phía trước.

Trong trường hợp xe bạn đang đổ đèo thì việc về số N là cực kỳ nguy hiểm, khi dó xe không có sự hỗ trợ  của hộp số, chỉ phanh sử dụng trong thời gian quá lâu dẫn đến nóng quá mất tác dụng và rất dễ gây ra những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Không nên nổ máy đi ngay vào buổi sáng

Một điều mà người tìm Việc làm lái xe tại hồ chí minh   nên lưu tâm đó chính là tránh việc nổ máy vào buổi sáng và chạy xe ngay. Vì thời điểm này là lúc xe của bạn dễ bị ăn mòn và nhanh hỏng nhất. Sau một khoảng thời gian buổi tối xe không được vận hành, phần dầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ, hệ thống động cơ, xi lanh chỉ còn duy nhất một lớp dầu cực kỳ nhỏ. Do đó khi khởi động xe bạn cần chờ một thời gian nhất định để xe của bạn được làm nóng và bơm dầu một cách đẩy đủ nhất.  Sau khi bật chìa khóa để khởi động máy bạn nên để khoảng nửa phút trước khi di chuyển thì sẽ tốt hơn khi sử dụng.

Xử lý tình huống vượt xe trên đường

Nếu trong quá trình di chuyển bạn muốn vượt một xe bên đường thì hãy về số thấp khoảng số 3, khi đó bạn cần đệ chân phanh, tránh hỏng động cơ và côn. Đồng thời khi kết hợp còi và xin nhan sẽ giúp bạn và những xe xung quanh di chuyển được an toàn hơn.

việc làm lái xe sài gòn

Những điều cần tránh khi khiển xe số sàn cho người tìm việc làm lái xe sài gòn

Đừng bao giờ sờ đến cần số khi bạn chưa cần sang số

Cơ chế hoạt động của xe sàn là đạp côn, vào sốm nhả côn và tăng ga khi bạn muốn vận hành, khi đó xe sẽ từ từ du chuyển. Nhiều tài xế thường có thói quen đặt một tay trên vô lăng, một tay lên cần số khi lái xe. Nhưng hành động vô tình này sẽ khiến ảnh hưởng trực tiếp và không tốt cho hộp số của bạn.

Khi xe di chuyển các bộ phận này sẽ bị rung lắc, khi đặt tay liên tục lên cần só sẽ khiến càng gấp số tiếp xúc với bộ đồng tốc đang xoay với tốc độ lớn dẫn đến cả 2 chi tiết này sẽ nhanh chóng bị hư hỏng.

Không để số khi dừng đèn đỏ

Trên thực tế thì dùng đèn đỏ người tìm việc làm lái xe sài gòn sẽ có lợi nhất khi bạn về số N. Bởi lẽ, khi ổ bi kết nối trực tiếp với côn có tuổi thọ khá dài nhưng nếu bạn lái xe không đúng cách thì các bộ phận này khó có thể có được độ bền cao. Ngược lại khi bạn về N sẽ tách côn ra khỏi hộp số giúp vòng bi không phải trực tiếp tiếp xúc với lò xo làm tăng tuổi thọ cho hệ truyền động trên xe.

Tuyệt đối không gác chân lên bàn đạp côn

Nhiệm vụ chính của bàn đạp côn đó chính là ngắt côn, tách hộp số khỏi động cơ của xe để di chuyển. Khi bạn gác chân lên bàn đạp côn thì bộ phận này sẽ chịu tác dụng của lực, nhất là những xe có bàn đạp côn  rất nhẹ. Điều này sẽ làm côn không ăn khớp với động cơ sẽ làm trượt côn dẫn đến tiêu hao nhiên liệu và dễ bị ăn mòn.

Một trong những ngành nghề liên quan đến việc làm vận tải lái xe và đem lại những cơ hội việc làm rất hấp dẫn đó là việc làm xuất nhập khẩu. Nếu bạn có đam mê cũng như năng lực trên lĩnh vực việc làm này thì đừng ngần ngại mà hãy theo dõi ngay địa chỉ  https://timviec365.vn/viec-lam-xuat-nhap-khau-c25v0 để tìm kiếm vị trí việc làm phù hợp cho bản thân nhé!

Hi vọng với những thông tin chi tiết về các kỹ năng lái xe cho người tìm Việc làm lái xe tại hồ chí minh trên đây sẽ giúp chủ động trong việc lái xe và an toàn hơn khi sử dụng xe hơi của mình.