[Giải đáp] Những thắc mắc về khái niệm Affiliation trong CV là gì?

1694 Lượt xem

Hiện nay, với cơ chế thị trường ngày càng cạnh tranh mạnh mẽ thì các nhà tuyển dụng dường như cũng trở nên khắt khe hơn trong quá trình tìm kiếm nguồn nhân lực, trước hết chính là tiêu chí để lựa chọn các ứng viên qua CV xin việc. Và ở mỗi vị trí, lĩnh vực khác nhau sẽ có những cách viết khác nhau để thu hút nhà tuyển dụng. Tuy vậy, bất kỳ mẫu CV xin việc nào cũng cần phải có Affiliation. Vậy hiểu về khái niệm Affiliation trong CV như thế nào? Tại sao cần phải có Affiliation trong CV khi đi xin việc làm?

1. Hiểu như thế nào về khái niệm Affiliation trong CV?

Hiểu như thế nào về khái niệm Affiliation trong CV

“Affiliation” có lẽ là một thuật ngữ còn khá xa lạ đối với nhiều bạn, nhất là đối với những bạn chưa có kinh nghiệm xin việc làm. Tuy nhiên, Affiliation dịch theo nghĩa đơn giản nhất có thể hiểu chính là sự liên kết chuyên nghiệp hay còn gọi là danh sách tổ chức chuyên nghiệp hoặc là các hiệp hội nghề nghiệp mà bạn đã từng có cơ hội tham gia với tư cách là một thành viên chính thức của các tổ chức trong thời gian trước đó.

Đối với các ứng viên khi xin việc làm thì có thể hiểu về Affiliation giống như cách trình bày về kinh nghiệm làm việc của các bạn, cũng cần nói về những nội dụng cơ bản như là đã tưng tham gia các tổ chức với vị trí gì, vai trò trong tổ chức ra sao, bạn là người quản lý hay là nhân viên trong các tổ chức, doanh nghiệp đó,... Còn đối với các trường hợp mà bạn chỉ tham gia với tư cách là tình nguyên viên hay có thể là lãnh đạo thì hãy liệt kê một cách cụ thể, chi tiết về chức danh của mình. Ví dụ như là: tình nguyện viên, người cố vấn, điều phối viên,...

Đối với CV xin việc, Affiliation không chỉ được xem là một điểm mấu chốt quan trọng giúp cho các ứng viên có thể tiếp thị về bản thân mà còn là tiêu chỉ để các nhà tuyển dụng có thể đánh giá về ứng viên một cách chính xác nhất trước khi đưa ra quyết định có lựa chọn hay không. Tuy nhiên, một thực tế hiện nay chính là để có được một Affiliation tốt nhất trong CV, bạn không chỉ thể hiện những kinh nghiệm của mình mà điều quan trọng chính là cần phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng thực sự của mình đối với công việc ứng tuyển. Do đó, bạn cũng tuyệt đối không nên liệt kê về Affiliation một cách quá khoa trương và không đúng sự thật hay những thông tin không liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Điều này sẽ khiến cho CV của bạn không những trở nên rối mắt mà còn khiến nhà tuyển dụng thấy bạn là người không trung thực bởi các nhà tuyển dụng sẽ rất tinh ý và dễ dàng nhận thấy được bạn đang nói thật hay nói dối chỉ qua một vài câu hỏi trong vòng phỏng vấn. Do đó, hãy hết sức lưu ý về vấn đề này nếu không muốn đánh mất cơ hội việc làm của mình một cách đáng tiếc.

Affiliation có vai trò quan trọng trong CV

2. Ý nghĩa của Affiliation trong CV xin việc hiện nay

2.1. Đối với những ứng viên chưa có kinh nghiệm

Vói những ứng viên chưa có kinh nghiệm, thường là những bạn sinh viên mới ra trường hoặc cũng có thể là những người đã đi làm nhưng ở một lĩnh vực, chuyên môn khác chuyển sang và chưa có kinh nghiệm nào tại các tổ chức, doanh nghiệp có liên quan đến vị trí ứng tuyển,... thì có thể trình bày về những hoạt động mà mình đã từng tham gia, đó có thể là những hoạt động ngoại khóa, có thể là tham gia vào các tổ chức hay nhưng chương trình, sự kiện lớn mang tính cộng đồng kèm theo vai trò, chức vụ cụ thể. Bạn cũng có thể nói về những dự án về chuyên ngành của mình nếu như đạt thành tích cao trong quá trình làm việc. Tất cả những điều này dù có thể không liên quan đến công việc đang ứng tuyển nhưng cũng một phần thể hiện được những suy nghĩ cũng như tầm nhìn về chiến lược của bạn trong công việc như thế nào.

Đối với những ứng viên chưa có kinh nghiệm

Ví dụ bạn là sinh viên vừa tốt nghiệp chuyên ngành Tổ chức sự kiện nhưng bạn lại chưa từng làm việc tại bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, thay vào đó bạn lại từng tham gia tổ chức với vai trò là leader của rất nhiều các sự kiện nổi tiếng thì đây chính là một minh chứng rõ nét nhất về khả năng của bạn cũng như những kỹ năng, kinh nghiệm về lĩnh vực Tổ chức sự kiện. Do đó, cũng đừng ngần ngại về việc trình bày những thông tin đó vào CV của mình khi ứng tuyển nhé.

2.2. Đối với những ứng viên đã có kinh nghiệm

Còn đối với những ứng viên đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực và vị trí ứng tuyển thì Affiliation trong CV của bạn sẽ cần phải thể hiện chi tiết, đầy đủ về những vị trí, vai trò và chức danh của bạn ở các tổ chức, doanh nghiệp như thế nào hoặc cũng có thể là những hiệp hội mà mình từng tham gia với tư cách là thành viên hay tình nguyện viên.

Đối với những ứng viên đã có kinh nghiệm

Ví dụ, nếu bạn ứng tuyển vào vị trí Y tá trưởng tại một bệnh viên nào đó thì bên cạnh những kỹ năng chuyên môn, những kinh nghiệm lâu năm trong nghề đã có thì chắc chắn bạn cũng phải từng giữ một vị trí chức vụ nào đó tương tự hoặc là vị trí Y tá tại một bệnh viện khác. Và đây chính là Affiliation và bạn tuyệt đối đừng quên phần này trong CV xin việc nhé bởi đây là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp các nhà tuyển dụng có thể đánh giá chính xác về bạn cũng như trao cho bạn cơ hội làm việc.

3. Cách đặt các Affiliation vào CV xin việc để chinh phục được nhà tuyển dụng

Có thể thấy, những lợi ích mà Affiliation mang đến cho các ứng viên trong quá trình xin việc làm là vô cùng lớn. Tuy nhiên, vấn đề khiến nhiều bạn băn khoăn chính là đặt Affiliation ở đâu và đặt như thế nào trong CV để tạo được ấn tượng cũng như chinh phục được các nhà tuyển dụng một cách nhanh nhất?

Để có thể sắp xếp Affiliation trong CV một cách hợp lý và tạo được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng thì thường sẽ phụ thuộc khá nhiều vào nội dung của Affiliation mà bạn sẽ trình bày. Tuy nhiên, theo một quy chuẩn thống nhất về Affiliation thì sẽ được đặt ở trong phần kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Mặc dù vậy, bạn cần lưu ý nội dung trong mục kinh nghiệm làm việc cũng chỉ có giới hạn về chuyên môn nhất định, do đó nếu Affiliation của bạn bao gồm cả những dự án hay các hoạt động ngoại khóa khác thì nên đưa vào mục riêng để thể hiện được rõ ràng hơn về những hoạt động đó.

Cách đặt các Affiliation vào CV xin việc để chinh phục được nhà tuyển dụng

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khi đặt Affiliation vào CV đó là:

- Nội dung Affiliation cần phải được chọn lọc kỹ lưỡng và trình bày một cách ngắn gọn, súc tích, cần đi vào đúng trọng tâm của vấn đề muốn thể hiện.

- Affiliation cần bỏ qua những hoạt động, dự án nhỏ lẻ và không liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

- Affiliation cần đảm bảo phải nêu bật được những nội dung cần thiết, quan trọng đối với Affiliation như là:

+ Tên của tổ chức, doanh nghiệp hay các hiệp hội nghề nghiệp, các dự án từng tham gia.

+ Vị trí, chức vụ bạn từng đảm nhiệm.

+ Thời gian mà bạn tham gia các hoạt động tại các tổ chức, hiệp hội đó.

+ Thành tích, giải thưởng bạn đạt được (nếu có).

- Và điều quan trọng nhất để có thể chứng minh được những điều bạn trình bày trong Affiliation của mình là đúng sự thật thì bạn nên đính kèm link về sản phẩm, dự án mình từng tham gia vào trong CV để mẫu CV xin việc được hoàn hảo hơn nhé.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu được về khái niệm Affiliation là gì trong CV. Từ đó bỏ túi cho mình bí quyết tạo nên một mẫu CV xin việc xuất sắc và hoàn hảo nhất gửi đến nhà tuyển dụng nhé!