Nhảy việc chạy theo thu nhập có đáng?

1867 Lượt xem

Tình trạng  nhảy việc ngày càng xảy ra phổ biến hơn khi người lao động quyết định chọn nhảy việc làm phương pháp để tăng lương thay vì gắn bó với một công việc để tìm cơ hội thăng tiến ở đó? Khi đăng tuyển trên các trang web tim viec nhanh nhà tuyển dụng đều đưa ra những mức lương hấp dẫn khiến ứng viên khó có thể kìm lòng được, vậy liệu nhảy việc liên miên theo mức lương có phải là cách tốt không? Chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Nhảy việc theo tiền lương, có đáng hay không? 

1. Tăng lương do thiếu hụt nhân sự:

nhảy việc theo thu nhập 1

Nhảy việc vốn không phải là việc xấu, nhưng nếu nguồn nhân lực của một ngành nghề là lưu động chứng tỏ ngành nghề này đang trong giai đoạn phát triển không ngừng và cần có nguồn nhân lực dồi dào. Các nhà tuyển dụng tăng cường tìm nhân viên điều đó đồng nghĩa với việc họ đang trên đà tăng trưởng và phát triển, cần số lượng nhân viên nhiều hơn và đặc biệt là những nhân viên tinh nhuệ và có kinh nghiệm chuyên môn ở mức trung và cao. 

Vấn đề thực tế là nhân viên nhảy việc theo tiền lương đang trở nên rất phổ biến. Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển hướng và phát triển nhanh, nhu cầu về nguồn nhân lực là rất lớn trong khi hệ thống tiền lương còn chưa được hoàn thiện. Những năm gần đây, quá trình chuyển hướng nền kinh tế đang đòi hỏi một lượng lớn nguồn nhân tài và trở thành một vấn đề nóng bỏng.

Để bù đắp lượng nhân sự thiếu hụt một cách nhanh chóng nhất nhà tuyển dụng buộc phải đưa ra những sự hấp dẫn về mức lương cao để có thể câu kéo được ứng viên, bởi ai đi làm cũng luôn mong muốn bản thân có được một mức thu nhập cao. 

Xem thêm: diendanshowbiz.com - Những ý tưởng kinh doanh tìm việc làm online độc hỗ trợ mọi người kiếm lời  

nhảy việc theo thu nhập 2

2. Tăng thu nhập sẽ là giải pháp hợp lý: 

Tăng lương với mục tiêu ngăn cản sự cắt giảm nhân lực cho công ty, là thủ đoạn thu hút nguồn nhân lực bên ngoài, là phương pháp chữa cháy nhất thời cho công ty. 

Khi tham gia vào cuộc chiến tiền lương, dù có những lợi ích nhất định nhưng công ty sẽ phải đối mặt với một loạt các vấn đề như nâng cao chi phí sử dụng nhân viên cũ và tuyển dụng nhân viên mới. Trong phản ứng dây chuyền của chính sách này thì doanh nghiệp vừa là người được lợi và cũng vừa là nạn nhân . 

Sự nhảy việc thường xuyên của nhân viên gây ra cuộc khủng khoảng nội bộ trong công ty. Để bổ sung vào những vị trí trống do nhân viên nghỉ việc công ty phải sử dụng các nhân viên chưa đủ kinh nghiệm hoặc trình độ nghiệp vụ; việc sử dụng nhân viên cùng cấp bậc ngoài chức trách không thể đáp ứng được yêu cầu như những nhân viên trong cùng chuyên ngành. Kết quả, chi phí lao động gia tăng nhưng lợi nhuận không hề tăng lên và năng lực đội ngũ nhân viên cũng không được cải thiện. Trong cuộc chiến tăng lương này, một lần nữa mang đến sự bất ổn trong hệ thống thanh toán lương, trợ cấp và văn hóa doanh nghiệp. Doanh nghiệp càng lúng túng hơn khi nhân viên sẵn sàng bỏ việc khi có một công việc với mức lương cao hơn.

3. Ứng viên vừa vào làm hạn chế bỏ việc: 

Trong cuộc chiến lương lậu khó khăn như hiện nay, mình cảnh báo tất cả những bạn sinh viên sắp ra trường nên cẩn trọng khi mà có ý định nghỉ việc khi cảm thấy công việc không hợp. Những người vừa mới đi làm thường nghỉ việc sau khoảng một đến hai năm cùng với mức lương sẽ tăng lên hai mươi phần trăm, cho dù tiền lương được tăng không ít nhưng trái ngược lại cơ hội thăng tiến dường như con số không và chắc chắn không có lợi đến lộ trình thăng chức môi trường việc làm của bạn.

nhảy việc theo thu nhập 3


Ngược lại nếu như các bạn làm việc cho một công ty cùng với số năm như vậy, cơ hội thăng chức sẽ lớn hơn. Hiện tại, các công ty quan tâm và đánh giá cao sự trung thành của ứng viên, và không mong muốn bỏ lỡ thời giờ nếu sử dụng nhân sự đi theo lương lậu. Mới đây có một số công ty khi tuyen dung viec lam cũng yêu cầu người tìm việc cho biết cách liên hệ tới doanh nghiệp cũ để có thể xác minh lại lý do nghỉ việc tại đó của ứng viên. Lời khuyên gửi tới những bạn nhân viên mới đi làm là không nên vì một chút lợi ích từ tiền lương mà đưa ra quyết định nghỉ việc một cách quá nhanh, hãy suy nghĩ cẩn thận vì bản thân bạn cũng cần phải có sự ổn định thì mới có thể phát triển tương lai cho mình được. 

Vậy cần phải chuẩn bị cho quá trình nhảy việc như thế nào?

1. Duy trì thái độ tích cực: 

Nhảy việc không phải là lúc bạn cho phép mình có thái độ tiêu cực. Có thể bạn sẽ có suy nghĩ mình sắp nghỉ rồi thì không cần tốn sức cống hiến cho công việc này nữa và nghĩ rằng giá như đã tìm việc khác từ đầu, không phải nhọc công vì một công việc không phù hợp. Đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Một khi đã quyết định rời khỏi công việc, hãy giữ cho mình tâm lý vững vàng, lạc quan. Hãy nghĩ cách khắc phục trở ngại trước mắt và tập trung vào những việc khiến bạn thấy tự tin hơn.

2. Nhanh chóng tìm việc mới ngay khi chưa thôi việc: 

nhảy việc theo thu nhập 4

Nhanh chóng nhưng cũng không nên mù quáng tìm kiếm, nộp hồ sơ một cách vội vàng, dồn dập. Điều quan trọng bạn cần là một công việc phù hợp. Trước khi nộp đơn từ chức, bạn nên có động thái tìm hiểu ngành nghề, vị trí công việc mình mong muốn và cả khu vực, thông tin, tiềm năng của công ty bạn đang hướng tới. Cách làm này giúp bạn hoạch định phạm vi tìm kiếm và tiết kiệm thời gian hơn. 

Tìm một công việc mới đồng nghĩa với việc bạn bắt đầu lại một quá trình xin việc mà ở đó cần phải có sự chuẩn bị và có một kế hoạch rõ ràng cụ thể, đánh dấu những công ty tiềm năng và bắt đầu tấn công bằng hồ sơ xin việc hoàn hảo để có cơ hội bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp thể hiện bản thân, chinh phục nhà tuyển dụng.

3. Thăm dò công việc mới từ các mối quan hệ hiện tại: 

nhảy việc theo thu nhập 5

Có thể bộ phận của bạn không phù hợp nữa, nhưng những bộ phận khác trong công ty lại là một nơi đáng để thử. Đừng quên suy nghĩ và thăm dò đến những công ty trực thuộc hoặc công ty hợp tác với nơi bạn đang làm. Có thể bạn sẽ tìm được cơ hội từ những nơi “gần gũi” này.

Những mối quan hệ mà bạn đã xây dựng từ trước đến nay luôn ẩn chứa nhiều cơ hội mà bạn chưa khai phá hết, đây chính là một trong số những nguồn mang lại cho bạn cơ hội về việc làm mới một cách nhanh chóng nhất và hiệu quả nhất mà bạn nên tận dụng. 

4. Thương lượng ngày nghỉ việc và xem xét số ngày phép: 

Bạn nên nói chuyện với sếp để xác định ngày chính thức nghỉ việc. Có thể sếp yêu cầu bạn chờ có người thay thế và bàn giao, hướng dẫn lại công việc, lúc này bạn nên yêu cầu sếp cho bạn một khoảng thời gian nhất định, chứ không phải cứ chờ đợi vô thời hạn. Nếu bạn còn phép năm chưa nghỉ và sau khi nghỉ việc cũng sẽ không được tính lại tiền thì nên cân nhắc xem có nên sử dụng hết số phép này không hoặc suy xét lại thời gian từ chức của mình.

5. Để lại ấn tượng tích cực cho cấp trên và đồng nghiệp: 

Ngày bạn rời khỏi chỗ làm, đừng quên gửi lời cảm ơn đến mọi người. Thái độ với mọi người không nên phô trương quá, chỉ cần chân thành và giữ tư thế tự tin, thân thiện với họ. Không nên tạo cảm giác chán nản về công việc cũ để ảnh hướng tới tinh thần làm việc của đồng nghiệp ở lại, bạn lựa chọn công việc mới không đồng nghĩa là bạn mắc lỗi hay chán ghét công việc cũ của mình. 

Bạn đã làm ở đây 2 – 3 năm và bạn đã chán công việc hiện tại. Nếu bạn đang gặp khó khăn với công việc đang làm và đã phải chờ đợi quá lâu để có cơ hội thay đổi, rất có thể bạn đã cảm thấy chán nản thậm chí ghét bỏ những gì đang làm, các đồng nghiệp xung quanh và cả những kỹ năng bạn vận dụng trong công việc. Tất cả những gì bạn muốn chỉ là ra đi càng nhanh càng tốt. Không ít người chọn cách từ bỏ tất cả

Có thể nói “Nhảy việc” luôn mở ra những cơ hội mới để tìm được một môi trường làm việc tốt hơn, phù hợp với bản thân hơn, có nhiều cơ hội phát triển hơn. Quan trọng là các bạn sẽ được trải nghiệm và trưởng thành hơn. Tuy nhiên bạn nhảy việc liên tục thì đó lại là “thảm họa”  điều đó vô tình đã trở thành vấn đề lớn cản trở mục tiêu nghề nghiệp của chính bạn.

 

6. Xin thông tin liên lạc của đồng nghiệp: 

nhảy việc theo thu nhập 6

Ngoài chào hỏi khi tạm biệt, bạn cũng nên xin lại thông tin của đồng nghiệp, quản lý như số điện thoại, email… để có thể liên lạc khi cần. Thỉnh thoảng gửi lời thăm hỏi hay hẹn nhau cafe cũng là cách duy trì mối quan hệ tốt. Xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp và tích cực sẽ luôn mang lại cho bạn nhiều điều bất ngờ mà đôi khi chính bạn cũng không ngờ tới. 

7. Phân tích tình hình hiện tại của bạn: 

Cho dù quyết tâm thay đổi, nhưng bạn cũng không nên cố chấp kiên định thời gian nhảy việc. Trước khi đưa đơn từ chức, hãy đảm bảo rằng bạn đã phân tích kỹ càng tình hình tài chính, khả năng tìm việc mới để không bị động trong khoảng thời gian chưa có việc làm.

Không phải lúc nào việc chuyển đổi cũng nhanh chóng, suôn sẻ. Mỗi công ty đều có cách làm việc khác nhau,  rất nhiều người tính chuyện nghỉ việc mà không suy xét kỹ rằng nếu trong thời gian thử việc biết đâu bạn không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng và bạn sẽ phải ra đi vậy thì bạn  sẽ lấy thu nhập từ đâu để trang trải trong thời gian đó. Do đó hãy dành thời gian để nghiên cứu một cách nghiêm túc hoặc trao đổi với những người có kinh nghiệm trong ngành bạn đang muốn gia nhập để hiểu rõ những yêu cầu cần thiết về mặt tài chính trong những tháng làm quen với công việc mới. Nếu bạn chưa có chút vốn liếng nào, tốt nhất hãy đợi đến khi có thể tích lũy hoặc vay mượn được tự ai đó thì hãy tính tới chuyện nhảy việc.

Nếu bạn cũng đang có ý định nhảy việc chỉ vì công việc mới có mức lương cao hơn nhiều thì bạn nên cân nhắc, đôi khi mức lương chưa phải là tất cả những gì mà bạn mong chờ ở một công việc có thể mang lại cho mình nhiều điều như cơ hội học hỏi, chế độ đãi ngộ tốt hay môi trường làm việc không có gì để chê,... Trong trường hợp quyết định nhảy việc thì cũng cần chuẩn bị và có kế hoạch kỹ lưỡng để không mắc phải những sai lầm khó tránh. Chúc mọi người luôn thành công trong công việc và cuộc sống!