Cách ghi sơ yếu lý lịch xin việc làm ấn tượng có khó không?

1212 Lượt xem

Sơ yếu lý lịch là một hình thức văn bản, tài liệu được sử dụng để trình bày tóm tắt quá trình làm việc và các kỹ năng của ứng viên, đây cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu trong quá trình xin việc của mỗi người. Biết cách ghi sơ yếu lý lịch được hàm chứa các thông tin điển hình có tóm tắt về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, chuyên môn, trình độ bằng cấp, chứng chỉ,…là tài liệu tiếp thị bản thân cực kỳ tốt trong quá trình xin việc.

Cách ghi sơ yếu lý lịch có khó không? Để biết cách ghi sơ yếu lý lịch ấn tượng cần những yếu tố nào? Dưới đây là thông tin chi tiết mà bạn có thể theo dõi.

sơ yếu lý lịch viết tay

Yếu tố cần có trong bản sơ yếu lý lịch xin việc

Tìm hiểu thông tin về nhà tuyển dụng

Trước khi có ý định xin việc làm hay bắt đầu viết sơ yếu lý lịch bạn cần tìm hiểu xem nhà tuyển dụng của mình là những ai và họ cần gì ở các ứng viên của mình, cách thức hoạt động trong công ty,…biết được tất cả thông tin này ứng viên sẽ biết cách ghi sơ yếu lý lịch làm sao để có thể phù hợp và đúng với mong muốn nhất mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Sử dụng từ khóa

Trong bản sơ yếu lý lịch của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ xem xét thông tin mình cần thông qua từ khóa trong nội dung của sơ yếu lý lịch. Các từ khóa có thể là từ ngữ miêu tả kiến thức, kỹ năng của ứng viên, kinh nghiệm mà bạn đã học tại các trường đại học, đi làm thêm. Tất cả các thông tin này sẽ giúp bạn trở thành một ứng viên cực kỳ quan trọng.

Tham khảo tin tuyển dụng

Các ứng viên khi chưa biết xác định được các từ khóa mà nhà tuyển dụng cần trong sơ yếu lý lịch thì bạn có thể tham khảo thông tin trong thông tin tuyển dụng mà bạn tìm được trên báo, trên mạng, trên website công ty. Ở phần mô tả bạn sẽ tìm được những từ khóa quan trọng nhất.

Đưa thông tin quan trọng nhất ở trung tâm

Bạn hãy liên kết các từ khóa trong phần mô tả  của mình để nói về trình độ học vấn, kinh nghiệm nghề nghiệp của mình. Tất cả các thông tin này bạn cần nêu một cách chi tiết về nội dung công việc, các nội dung bổ sung bạn có thể đính kèm trong thư xin việc của mình .

Tránh lặp lại nội dung

Nhiều ứng viên muốn gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng bằng cách sử dụng các từ khóa lại nhiều lần. Chẳng hạn bạn nhắc đi nhắc lại 1 từ khóa đến 9 lần trong sơ yếu lý lịch thì không ổn tẹo nào, vì khi đó nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là người không có nhiều kỹ năng trong quá trình làm việc trước đây.

 

sơ yếu lý lịch tự thuật

Viết mô tả bản thân bằng những đoạn văn ngắn

Khi mô tả nội dung bản thân các ứng viên hãy cố gắng viết những đoạn văn ngắn khoảng 5 - 7 dòng. Nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian để tìm hiểu sơ yếu lý lịch của một cá nhân, vì thế bạn tránh sử dụng những ngôn ngữ dài dòng, lan man, không đúng trọng tâm. Điều này bạn sẽ không được nhà tuyển dụng đánh giá cao đôi khi còn khiến bạn trở thành người chưa biết cách ghi sơ yếu lý lịch thu hút.

Khái quát kỹ năng một cách chi tiết  

Trong công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên ngành bạn cần khái quát thành 3 – 5 mảng kỹ năng khác nhau và đặt tên cho từng kỹ năng đó. Với mỗi tiêu đề bạn cần viết 2, 3 câu đi kèm là những thành tựu và kinh nghiệm liên quan đến những ngành nghề mà bạn có được. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ theo dõi nội dung mà bạn cung cấp hơn.

Cách đưa trình độ học vấn

Với những sinh viên mới ra trường bạn không có quá nhiều kinh nghiệm làm việc thì bạn nên đưa phần trình độ học vấn lên đầu để thu hút nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó đừng quên nhấn mạnh đến phẩm chất bản thân có thể phù hợp nhất với công việc mà nhà tuyển dụng đang cần.

Trình bày sơ yếu lý lịch

Để tiện theo dõi nội dung trong sơ yếu lý lịch bạn nên phân nội dung thành các gạch đầu dòng khác nhau để so sánh các kỹ năng của bạn có thể phù hợp với nhà tuyển dụng ra sao. Khi trình bày thông tin như thế này bạn có thể vừa tiết kiệm khoảng trống, vừa dễ nhìn hơn là một tran g giấy với chi chít các dòng chữ.

Các nguyên tắc khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Trong sơ yếu lý lịch tự thuật thì kỹ năng là một trong những yếu tố quan trọng giúp các ứng viên ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Theo đó kho ghi kỹ năng bạn cần chú trọng đến thông tin trong sơ yếu lý lịch được trình bày theo đúng nguyên tắc cụ thể:

Trong phần đầu của sơ yếu lý lịch bạn nên đưa một vài thông tin khái quát về sự nghiệp của bạn. Tránh viết về mong muốn của bản thân như được cống hiến, học hỏi, nâng cao kỹ năng cho công ty,…Nhà tuyển dụng sẽ không chú trọng đến những điều đó, thứ mà họ cần chính là bạn có thể mang đến lợi ích gì cho công ty của họ, khả năng của bạn có thể phát triển sau này ra sao.

so yeu ly lich

Sơ yếu lý lịch bạn cần tạo ra hình thức bắt mắt, hấp dẫn nhà tuyển dụng. Một bản sơ yếu lí lịch được trình bày theo từng phần được gạch thành các đầu dòng trong mỗi câu văn vẫn là cách trình bày phổ biến nhưng lại được khá nhiều nhà tuyển dụng yêu thích vì họ có thể nhìn thấy được ngay những nội dung mà các ứng viên đang muốn cho nhà tuyển dụng. Lưu ý cách trình bày nội dung trong sơ yếu lý lịch phải thoáng với các khoảng trắng phân bố một cách hợp lý nhất để hồ sơ của bạn luôn được sạch sẽ và hấp dẫn. Tránh tuyệt đối không nên viết cả đoạn văn dài cả một trang giấy để kể lể các thông tin dài dòng và nhàm chán.

Không nên sử dụng một bản sơ yếu lý lịch để gửi đi cho nhiều công ty khác nhau. Mà bạn phải tùy vào từng vị trí và đặc điểm tuyển dụng mà bạn thể hiện một sơ yếu lý lịch khác nhau và phù hợp nhất. Chẳng hạn với các công ty đòi hỏi kinh nghiệm làm việc bạn nên đưa kinh nghiệm làm việc lên đầu tiên sao đó  đến phần kỹ năng và bằng cấp. Với sự hỗ trợ của máy tính thì công việc này sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều so với sơ yếu lý lịch viết tay như trước đây.

Nếu bạn cần nhiều không gian để thể hiện khả năng của mình thì có thể viết sơ yếu lý lịch dài đến 2 – 3 trang. Đừng bao giờ sợ dài mà trình bày trong 1 trang giấy.

Xin việc cũng giống như việc mà bạn đang quảng bá bản thân, cách tốt nhất giúp bạn quảng bá bản thân thành công là đưa ra thành tích bản thân của bạn đã đạt được trước đây. Nếu được bạn hãy gửi thêm cho nhà tuyển dụng đường link về website công ty của bạn đã từng làm việc trước đây.

Bạn có thể đính kèm các trang mạng xã hội mà bạn đang sử dụng như facebook, LinkedIn, twitter,… nhưng phải được thể hiện một hình ảnh chuyên nghiệp về bạn và cập nhật thường xuyên thông tin nghề nghiệp của mình thông qua mạng xã hội.

Những sai lầm cần tránh khi viết bản sơ yếu lý lịch

Lỗi chính tả

Có một thực tế là các nhà tuyển dụng tỏ ra rất khó chịu với các ứng viên viết sai lỗi chính tả trong cách ghi sơ yếu lý lịch xin việc của mình. Tệ hớn đó chính là các cử nhân viết sai lỗi chính tả trong quá trình xin việc. Vì thế trong quá trình viết sơ yếu lý lịch các ứng viên cần soát lại tất cả các lỗi trước khi gửi đến nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè, người thân, những người có kinh nghiệm soát lỗi trước khi gửi đến nhà tuyển dụng.

sơ yếu lý lịch mẫu

Không nên gửi một sơ yếu lý lịch cho nhiều vị trí

Trên thực tế có rất nhiều ứng viên gửi sơ yếu lý lịch xin việc theo kiểu tiện thể thông qua việc gửi một bản sơ yếu lý lịch cho rất nhiều vị trí công việc khác nhau. Điều này vô tình sẽ khiến cho nhiều nhà tuyển dụng thấy mình không được tôn trọng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất đi cơ hội việc làm phù hợp nhất.

Để tránh việc này mỗi công việc khác nhau bạn nên nộp một sơ yếu lý lịch khác nhau đến công ty mà bạn muốn nộp đơn. Hãy làm cho nhà tuyển dụng khi đọc sơ yếu lý lịch của bạn cảm thấy thoải mái và muốn tuyển dụng bạn vào làm trong công ty của họ.

Xu hướng cá nhân thái quá trong sơ yếu lý lịch

Nhà tuyển dụng sẽ không có nhu cầu biết quá nhiều về đời sống riêng tư của bạn, vì thế bạn đừng ghi tất cả các thông tin về sở thích cá nhân, thói quen của bạn trong sơ yếu lý lịch. Điều này chỉ khiến nhà tuyển dụng thêm khó chịu hơn mà thôi.

Cách đơn giản nhất hãy để cho nhà tuyển dụng hiểu được rằng bạn phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng. Hãy đưa những kinh nghiệm của bạn lên trên cùng của bản sơ yếu lý, bởi sẽ không có một nhà tuyển dụng nào ngồi đọc 4 trang giấy mà không thấy bất cứ thông tin về kỹ năng và kinh nghiệm mà mình đang cần ở ứng viên.

Không nên phô trương thành tích

Đây là điều cực kỳ quan trọng dành cho các ứng viên để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được khả năng của bạn. Hãy cố gắng viết các thành tích một cách lạc quan và đưa ra những số liệu kỹ thuật, sự kiện một cách cụ thể nhất, tránh phô trương về thành tích một cách quá mức.

Kinh nghiệm quản lý

Nếu bạn đã từng đảm nhiệm các vị trí công việc làm quản lý  hãy đưa ra dẫn chứng cho nhà tuyển dụng biết được nhiệm vụ bạn đang làm, hướng dẫn họ để có thể hoàn thành được các chỉ tiêu mà cấp trên giao phó.

Tích cực khi viết về lý do nghỉ việc

Nếu bạn nghỉ việc vì bất mãn với quy chế, quy định của công ty hay do cấp trên thì bạn cũng không nên đưa vào sơ yếu lý lịch mẫu của mình. Hãy đưa thông tin tuyển dụng một cách tích cực nhất khiến bạn đã từng chuyển việc hay muốn chuyển đổi một công việc phù hợp nhất.

Trên đây là thông tin cách ghi sơ yếu lý lịch xin việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, mong rằng các ứng viên sẽ nhanh chóng viết sơ yếu lý lịch thành công và tìm được công việc phù hợp nhất dành cho mình.