Tại sao nhân dân Japan khi tới ăn một mình cần phải cảm tạ vì bữa ăn

1814 Lượt xem

Khi đang ngồi ăn một mình, người dân Japan vẫn chắp tay, cúi đầu và kêu "Itadakimasu" được hiểu là câu cảm ơn toàn bộ những người đã làm ra thức ăn này.

Giải thích nhân dân Japan khi đi ăn 1 mình cẫn cần cảm tạ bữa ăn

Hiểu biết phía sau sau câu của nước Nhật Bản

Trước mỗi bữa cơm, người dân Nhật hay chắp lễ: chắp tay, cúi đầu và nói từ 1 câu "Itadakimasu". Cho du đang ngồi dùng bữa một mình hay khi mà ra ngoài ăn nhà hàng với mọi người trong 1 gia đình có thể là một nhóm bạn người ta vẫn có hành động đó. Đó là 1 phong tục tập quán từ đời này qua đời khác tại xứ hoa anh đào, với nhiều bài học thú vị hơn là một câu nói dùng cơm hay lời cầu bữa ăn ngon miệng.
Ở tiếng người Nhật Bản, câu "Itadakimasu" có được 2 ý, bao gồm: đón chờ và kinh cẩn. Trong đó, nghi lễ chụm tay kêu câu này cũng muốn có nhiều ý nghĩa. Đầu tiên, đây là lời biết công ơn với người đang góp làm ra bữa cơm(bao gồm tất cả người làm ra nguyên liện chế biến cho tới người nấu nướng). Tiếp đó, lời nói này cũng là lời cảm ơn nhiều người đã tập hợp đầy đủ trong bữa cơm.
Thêm vào đó, "Itadakimasu" còn có giá trị là tiếp nhận, tôn trọng những thành phần làm ra bữa cơm. người dân Nhật có ý nghĩ rằng, vạn vật ở trên thế giới hoàn toàn có sự sống, cả từ động vật gà, cá, lợn, bò tới những thứ như ớt, tiêu, hành... Bởi thế, điều mà sinh linh hy sinh thân mình chỉ để cứu lấy hoạt động của loài người nên đáng trân trọng và tôn thờ. Với đó, lời nói được cảm nhận là: "Tôi đã nhận được sự sống của bạn và hãy để nó biến thành cuộc sống của tôi".

 

1 đặc biệt về truyền thống của người Nhật Bản.

Thói quen làm lễ trước khi ăn cái gì đó đã được chỉ bảo khá tốt ở trong các ngôi trường tại Nhật Bản. Trẻ con còn được học một bài hát có tên Obento no uta (lời hát của Obento), ở trong đó là nền giáo dục bình thường và có ý nghĩa đến những trẻ em, từ đó đã hình thành thói quen thường xuyên rất tốt đến cho các trẻ em.
Ngày nay, nhịp sống nhiều, có nhiều người Nhật Bản đã không giữ hoạt động thường xuyên ăn cùng nhau, cả kể thói quen hành lễ trước bữa ăn cũng bị giảm thiểu. Nguời ta chỉ nói "Itadakimasu" chứ không còn chụm tay, cúi đầu như lúc trước nữa. Khi mà chén xong, nhân dân Nhật Bản thường nói "Gochisousamadeshita" cùng với ý tạ ơn người đã làm ra những thức ăn rất tuyệt.